Bật Mí 5 Cách Phân Biệt Kim Cương Tự Nhiên Và Kim Cương Nhân Tạo

Để đáp ứng nhu cầu dùng trang sức kim cương thì kim cương nhân tạo là một sản phẩm giúp người sử dụng có thêm một sự lựa chọn. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì kim cương nhân tạo đã trở nên hoàn hảo hơn và rất khó phân biệt so với kim cương tự nhiên. Để các bạn có thêm thông tin và phân biệt được kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo thì hãy xem qua những thông tin mà Trang Sức Lucky sẽ chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là một sản phẩm được tạo ra từ phòng thí nghiệm với điều kiện nhiệt độ và áp suất như môi trường tự nhiên. Sản phẩm kim cương nhân tạo có thành phần cấu tạo và tính chất vật lý gần như tương đương với kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo đã đạt đến độ hoàn hảo mà nhiều chuyên gia cũng cảm thấy khó khăn khi phân biệt bằng mắt thường với kim cương tự nhiên.

kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

>>> Xem thêm: Kim Cương Moissanite Là Gì? Cách Phân Biệt Kim Cương Moissanite Và Kim Cương Tự Nhiên

Kim cương tự nhiên là gì?

Kim cương tự nhiên là một loại đá quý được khai thác ở các mỏ quặng chưa được trải qua quá trình xử lý và đánh bóng. Vì được khai thác trong tự nhiên nên chúng thường có bề mặt thô ráp, có nhiều kích thước khác nhau và không có viên nào giống viên nào. Kim cương thô tự nhiên là một dạng hình thù của cacbon có tính chất vật lý hoàn hảo. Kim cương tự nhiên có độ cứng cao, có khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng cực tốt. Chính vì vậy mà chúng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và chế tác kim hoàn.

Bật mí 5 cách phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Sử dụng tia hồng ngoại

Năm 1930 người ta phát hiện ra rằng khi sử dụng tia cực tím chiếu vào kim cương thì sẽ có sự khác biệt về độ trong suốt. Đặc biệt đối với hai nhóm kim cương chính là loại I và loại II. Các nhà khoa học đã chia nhỏ 2 nhóm này thành 4 nhóm nhỏ bao gồm: Ia, Ib, IIa, IIb dựa trên sự khác nhau về cấu trúc cacbon, màu sắc và tạp chất.

Đến năm 1959 các nhà khoa học đã phát hiện ra tạp chất nitrogen giữ vai trò quan trọng trong thành phần cấu tạo của kim cương. Dựa trên thành phần tạp chất nitrogen người ta làm cơ sở để phân biệt kim cương như sau:

  • Nếu kim cương có lượng lớn nitrogen ở dạng cặp và dạng nhóm thì thí chắc chắn là loại Ia. Đây là kim cương tự nhiên vì kim cương nhân tạo rất ít tạp chất.
  • Nếu lượng nitrogen ở dạng đơn lẻ hoặc phân tán thì là kim cương loại Ib
  • Kim cương nhóm IIa thì sẽ ko có nitrogen hay tạp chất
  • Kim cương nhóm IIb thì sẽ có thêm sự xuất hiện của boron

Kim cương trong tự nhiên sẽ rất ít xuất hiện trong ba nhóm Ib, IIa, IIb. Và nếu có thì giá thành của nó rất đắt.

kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Sử dụng đới màu để phân biệt

Cách thứ 2 để phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo đó chính là sử dụng đới màu. Tính chất này có thể được nhìn thấy dưới ánh sáng truyền qua của kính hiển vi. Mỗi nhóm kim cương sẽ có những đới màu phân bố khác nhau. Đây cũng là một cách để phân biệt kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên.

kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

>>> Giải đáp thắc mắc: Có Nên Mua Kim Cương Moissanite Hay Không?

Phân biệt kim cương bằng bao thể kim loại

Đối với kim cương HPHT thường chứa các bao thể kim loại. Màu sắc của chung là màu đen và không cho ánh sáng xuyên qua. Thường sẽ phản chiếu lại ánh kim.

Trong quá trình nuôi cấy kim cương HPHT sẽ có các tinh thể của hợp kim nóng chảy dính vào như sắt, niken, coban. Nên sản phẩm kim cương có chứa các tinh thể kim loại sẽ có từ tính và có thể bị hít bởi nam châm.

Kim cương CVD sẽ không chứa các tinh thể kim loại mà chỉ có các chấm đen.

Kim cương tự nhiên sẽ chứa các vùi thể màu đen của một số khoáng chất trong quá trình hình thành tự nhiên. Nhưng sẽ không có ánh sáng kim phản ra dưới sự chiếu sáng.

kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Nhận biết kim cương bằng sự chiết suất bất thường

Khi kiểm tra kim cương dưới hai nicol vuông góc thì kim cương loại II thường có lưỡng chiết suất bất thường. Lý giải cho hiện tượng này là do điều kiện hình thành của kim cương tự nhiên. Trong quá trình hình thành nó sẽ chịu sự thay đổi liên tục của ứng suất trong môi trường nham thạch nóng chảy hoặc môi trường sâu trong lòng đất.

Còn đối với kim cương nhân tạo sẽ được hình thành trong điều kiện ứng suất ổn định nên không sinh ra hiện tượng chiết suất bất thường.

Kết luận lại là đối với kim cương nhân tạo khi kiểm tra chiết suất sẽ không có sự bất thường hoặc có sự biến dạng nhẹ cấu trúc dài.

>>> Vì Sao Nên Chọn Nhẫn Đá Moissanite? Cách Bảo Quản Nhẫn Moissanite Luôn Mới

Phát tia huỳnh quang để phân biệt kim cương

Đây là một trong những cách quan trọng và chính xác để phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Dưới tia cực tím sóng ngắn có thể thấy kim cương nhân tạo phát ra huỳnh quang mạnh hơn so với sóng dài. Dựa trên huỳnh quang có thể nhận thấy một số cấu trúc đặc trưng của kim cương.

Đối với kim cương HPHT có thể thấy huỳnh quang hình chữ thập. Kim cương CVD sẽ phát hình quang với cấu trúc sọc. Màu huỳnh quang phát ra có thể là các màu như vàng, vàng cam, đỏ, hoặc lá cây. Đặc biệt khi tắt tia UV thì kim cương nhân tạo có thể phát ra lân quang và hiện tượng này có thể duy trì trong vài phút.

kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Và đó chính là những cách phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên mà Trang Sức Lucky muốn gửi tới các bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn.

♥ Hãy theo dõi chúng tôi trên Fanpage để được cập nhật những ưu đãi và sản phẩm mới nhất.

—————————

CTY CP TRANG SỨC LUCKY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *