Đặc Điểm Và Cách Phân Biệt Các Loại Vàng

Có rất nhiều loại vàng xuất hiện trên thị trường hiện nay. Do vậy, có không ít người mua bị rối loạn khi đến tiệm vàng nghe lời giới thiệu của nhân viên tư vấn. Cần phải tìm hiểu trước khi mua để mua đúng vàng chuẩn mà không bị hớ. Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt các loại vàng hiện nay qua bài viết sau đẩy của Trang Sức Lucky nhé!

Đặc tính chung của kim loại vàng

Vàng là kim loại quý có giá trị cao. Vàng có đặc tính là mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng và có màu vàng ánh kim. Vàng không chỉ có giá trị mua bán, trao đổi mà còn được dùng để làm trang sức. Vàng được dùng để tích trữ, làm huân chương cho các kì thi có tầm cỡ quốc tế hay được sử dụng cho các công trình nghiên cứu công nghệ khoa học.

cách phân biệt các loại vàng

>>> Xem thêm: Chia Sẻ Cách Đo Size Tay Đeo Nhẫn Đơn Giản Có Thể Thực Hiện Tại Nhà

Cách phân biệt các loại vàng

Vàng ta

Vàng ta còn được gọi là vàng 24k, vàng 9999 hay vàng nguyên chất. Vàng ta là loại vàng phổ biến mà ai cũng biết đến. Vàng 24K không chỉ được sử dụng để chế tạo trang sức mà còn có giá trị tích lũy tài sản. Đây là loại vàng nguyên chất có độ tinh khiết lên đến 99,99%, gần như không chứa tạp chất.

Đặc điểm phân biệt vàng ta với các loại vàng khác là: vàng ta có đặc điểm là mềm. Vì vậy đây cũng là lý do mà các cụ truyền tai nhau cách thử vàng bằng biện pháp cắn. Vàng ta khó chế tạo trang sức hơn so với những loại vàng khác. Trang sức làm từ vàng ta thường ít mẫu mã đẹp và rất dễ bị móp méo và độ sáng bóng không cao. Dù vậy nhưng vàng ta vẫn là sự lựa chọn ưu tiên của các gia đình có điều kiện, đặc biệt là trong cưới hỏi. Bởi vàng ta có giá trị, không bị mất giá trong trao đổi mua bán. Vàng ta được lưu trữ dưới dạng thỏi, miếng hay trang sức đơn giản.

cách phân biệt các loại vàng

>>> Xem thêm: Bí Quyết Lựa Chọn Trang Sức Phong Thủy Theo Tuổi Mà Bạn Nên Biết

Vàng trang sức

Vàng trang sức là vàng đã được pha chế theo các tuổi vàng (tỷ lệ vàng) khác nhau để các món trang sức bóng đẹp hơn, đồng thời cũng phù hợp với người dùng hơn về giá thành cũng như màu sắc của món trang sức. Vàng trang sức có thể xuống giá sau khi mua nên không có giá trị tích lũy tài sản nhiều như vàng 24k, tuy nhiên vẫn rất được ưa chuộng.

Vàng trang sức, do đã pha chế theo các tuổi vàng khác nhau, thấp hơn vàng 24K nên đeo 1 thời gian, có thể xuống màu nên khi đeo vàng trang sức, mấy tháng bạn nên xi lại 1 lần để sáng bóng như lúc mới làm.

Có nhiều loại vàng để chế tác trang sức như sau:

  • Vàng 18K: Có 75% là vàng + 25% hợp chất kim loại khác để vàng cứng và sáng bóng (ngành kim hoàn gọi là hội để pha chế). Vì vậy giá trị kinh tế của vàng 18K thấp hơn vàng 24K. Tuy nhiên, vàng 18K có độ cứng cao hơn vàng 24K nên được dùng để chế tạo trang sức nhiều hơn. Hiện nay đa số trang sức đều được chế tạo từ vàng 18K, đặc biệt là nhẫn cưới.
  • Vàng Tây (vàng 61): Nếu vàng 18K theo chuẩn quốc tế thì phải là 75% vàng, nhưng từ xưa đến nay, ở các tiệm vàng tại Việt Nam hay dùng vàng thấp tuổi hơn quy định, chỉ có 61% vàng. Loại này đã quá phổ biến trong nước, người dân vẫn quen gọi là vàng vàng tây hoặc vàng 18k nhưng các công ty trang sức thì không được ghi là vàng 18k, vì nó chưa đủ 75% nên bắt buộc phải ghi là vàng 61% theo tuổi vàng của nó.
  • Vàng 14K: Độ tinh khiết của vàng 14K là 58,5%, có nghĩa là vàng 14K chỉ có 58,5% hàm lượng vàng. Giá trị kinh tế của vàng 14K thấp hơn vàng 24K và vàng 18K. Tuy nhiên vì có giá trị rẻ và độ cứng cao nên vàng 14K được ứng dùng nhiều để chế tạo trang sức, chỉ sau vàng 18K.
  • Vàng 10K: Độ tinh khiết vàng 10K là 41%, có nghĩa là vàng 10K có hàm lượng vàng là 41%. Loại này cũng được dùng nhiều cho các trang sức màu trắng
  • Vàng Ý: Là các món trang sức nhập thẳng từ Italia về chứ không gia công tại Việt Nam. Vàng Ý có mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên khi thu đổi thì tùy tiệm vàng, sẽ mất giá nhiều hơn so với vàng 18k tại Việt Nam.

cách phân biệt các loại vàng

  • Vàng trắng, vàng hồng, vàng đỏ (tức là trang sức màu vàng): Tất cả các trang sức màu vàng, màu trắng hay màu hồng đều được pha chế từ vàng 24k ra với hội của màu mà khách cần. Khi làm xong, cũng xi nước xi bên ngoài bằng màu vàng khách cần để món trang sức được bóng đẹp.

Cách chọn tuổi vàng theo màu như sau để trang sức bền màu hơn:

  • Trang sức màu vàng: nên chọn vàng 18k hoặc vàng 14k (vì tỷ lệ vàng càng cao, màu vàng càng bền)
  • Trang sức màu trắng: nên chọn vàng 14k hoặc vàng 10k (vì tỷ lệ vàng càng thấp, màu trắng càng bền)
  • Trang sức màu hồng: có thể chọn cả vàng 18k, 14k hoặc 10k tùy ngân sách khách có.

Tất cả trang sức làm tại Lucky, khi thu đổi đều thu theo tỷ lệ vàng chứ không thu theo món, nên khách hàng cứ chọn tuổi vàng nào phù hợp với ngân sách của mình nhất, không cần lo mất giá khi trao đổi về sau.

cách phân biệt các loại vàng

Hy vọng với những thông tin trên đã chia sẻ đến bạn đọc cách phân biệt các loại vàng cũng như đặc điểm của chúng. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra sự lựa chọn khi muốn mua trang sức vàng bạn nhé!

>>> Xem thêm: Thiết Kế, Gia Công Trang Sức Theo Yêu Cầu – Uy Tín – Chất Lượng Tại Lucky Jewelry

Một số sản phẩm mà Trang Sức Lucky đã thiết kế và gia công cho khách hàng của mình:

cách phân biệt các loại vàng

cách phân biệt các loại vàng

cách phân biệt các loại vàng

cách phân biệt các loại vàng

♥ Hãy theo dõi chúng tôi trên Fanpage để được cập nhật những ưu đãi và sản phẩm mới nhất.

——————————–

CTY CP TRANG SỨC LUCKY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *